Đẩy mạnh truyền thông phòng, chống bạo lực gia đình

 TÀI TRỢ 

Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh không ngừng đổi mới, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, góp phần làm chuyển biến nhận thức, thay đổi hành vi của người dân, từng bước thu hẹp khoảng cách giới trên các lĩnh vực.

Người dân xã Liên Minh, thị xã Sa Pa tham gia truyền thông phòng, chống bạo lực gia đình.

Vừa qua, gần 100 người gồm các cặp nam nữ, vợ chồng tại xã Liên Minh (thị xã Sa Pa) tham gia Cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức phòng, chống bạo lực gia đình” do Hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với Hội Phụ nữ thị xã Sa Pa tổ chức. Thông qua 3 phần thi là chào hỏi, tìm hiểu kiến thức, xử lý tình huống, 4 đội thi đã mang đến nhiều thông tin, thông điệp ý nghĩa như: “Bạo lực gia đình là vi phạm pháp luật”, “Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương”, “Đừng mượn cớ để gây bạo lực”… Chị Tẩn Mẩy Phin ở thôn Nậm Cang 2, xã Liên Minh hào hứng: Cuộc thi góp phần nâng cao nhận thức và hành động của người dân về việc thực hiện Luật Bình đẳng giới, đồng thời tạo điều kiện cho người dân trên địa bàn xã có cơ hội giao lưu, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm tuyên truyền bình đẳng giới trong cộng đồng.

Anh Vù A Thu, ở thôn Nậm Than, xã Liên Minh tâm sự: Thông qua hoạt động này, chúng tôi thấu hiểu và chia sẻ gánh nặng với phụ nữ trong gia đình. Khi về cộng đồng, chính chúng tôi sẽ tuyên truyền góp phần giảm thiểu bạo lực gia đình tại địa phương mình.

 TÀI TRỢ 

Việc đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền kiến thức pháp luật về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình đã tạo ra “luồng gió” mới giúp không chỉ phụ nữ, mà cả nam giới thay đổi nhận thức, kỹ năng phòng ngừa và nguyên tắc giải quyết mâu thuẫn trong gia đình, đồng thời định hướng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, xây dựng gia đình văn hóa.

Không chỉ tại xã Liên Minh mà trong Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2021 với chủ đề: “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ, trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”, Hội Phụ nữ tỉnh còn phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức 15 chương trình truyền thông và thi tìm hiểu kiến thức về phòng, chống bạo lực gia đình tại các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Song song với truyền thông tại cơ sở, Hội Phụ nữ tỉnh đã và đang tổ chức cuộc thi online có chủ đề: “Chung sức cùng phát triển”, tại đường link https://chungsuccungphattrien.com.

Phát huy vai trò của tổ trưởng tổ hòa giải trong công tác truyền thông.

Bà Trần Thị Ngân, Trưởng Ban Gia đình – Xã hội – Kinh tế, Hội Phụ nữ tỉnh cho biết: Cùng với đẩy mạnh các hoạt động truyền thông tại cộng đồng, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã triển khai hiệu quả Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, trong đó có tiêu chí “không có bạo lực gia đình”. Cuộc vận động không những tập trung vào phụ nữ, mà thu hút cả nam giới và các thành viên khác cùng thực hiện. Kết quả, toàn tỉnh có hơn 52.000 hộ được công nhận đạt tiêu chí “5 không, 3 sạch”.

 TÀI TRỢ 

Ngoài ra, câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc” do hội phụ nữ các cấp xây dựng thời gian qua cũng là một trong những mô hình hiệu quả, góp phần phòng, chống bạo lực gia đình. Đến nay, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được hơn 60 câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc”, thu hút hàng nghìn hội viên phụ nữ và người dân tham gia. Khi tham gia sinh hoạt tại các câu lạc bộ, phụ nữ và người dân được tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; bình đẳng giới; chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con; kinh nghiệm phát triển kinh tế… Hoạt động của các câu lạc bộ đã góp phần xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc, ngăn chặn tình trạng bạo lực gia đình trên địa bàn, thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Hội còn phát huy vai trò của hội viên trong việc phát hiện các hành vi bạo lực gia đình tại cộng đồng, kịp thời tư vấn, giải quyết mâu thuẫn, bạo lực gia đình; trợ giúp nạn nhân bị bạo lực gia đình…

 TÀI TRỢ 

Với việc tích cực triển khai các hoạt động, hội phụ nữ các cấp đã góp phần cùng chính quyền địa phương giảm số vụ bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh. Nhận thức của phụ nữ về xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng, chống bạo lực gia đình được nâng lên. Nhiều chị em đã mạnh dạn đấu tranh, bảo vệ quyền lợi của mình và nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng xã hội về vật chất, tinh thần.

Nguồn : https://www.baolaocai.vn/bai-viet/350834-day-manh-truyen-thong-phong-chong-bao-luc-gia-dinh

 TÀI TRỢ 

 TÀI TRỢ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *